ไขความลับ! ทำไมพาสตาอิตาเลียนถึงครองใจคนทั่วโลก?
มาค้นหาคำตอบว่าทำไมเส้นพาสตา วัตถุดิบยอดฮิตจากอิตาลี ถึงครองใจคนทั่วโลกรวมถึงคนไทยด้วย! ด้วยความหลากหลายของเส้น ซอส ไปจนถึงเทคนิคการจับคู่แบบมือโปร ที่ทำให้ทุกคำอร่อยเกินต้าน พร้อมเล่าประวัติและเคล็ดลับเด็ดที่จะยกระดับการสั่งเมนูพาสตาของคุณให้อินเตอร์สุดๆ!
“เหลือเชื่อ! พาสตาแท้มีแค่วัตถุดิบ 2 อย่างเท่านั้น”
การทำพาสตาที่ง่ายและใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่างนั้นสามารถทำได้โดยใช้ส่วนผสมหลักเพียงสองอย่าง: แป้งข้าวสาลีดูรัม (Durum Wheat Semolina) เป็นแป้งที่มีปริมาณโปรตีนสูง และกลูเตนสูงกว่าข้าวสาลีชนิดอื่นและ น้ำ ซึ่งเป็นสูตรพื้นฐานที่สุดสำหรับการทำพาสตาแบบอิตาเลียนแท้ หากต้องการเพิ่มความยืดหยุ่นหรือความนุ่ม สามารถใช้ ไข่ไก่ แทนน้ำ หรือผสมทั้งสองอย่างได้ ขึ้นอยู่กับชนิดของพาสตาที่ต้องการทำ
“งงไปหมด! ตกลงเราควรเรียก ‘พาสตา’ หรือ ‘สปาเกตตี้’ กันแน่?”
หลายคนยังสับสนว่าความแตกต่างของ “พาสตา” กับ “สปาเกตตี้” คืออะไร! ความจริงคือ พาสตา คือชื่อเรียกรวมของเส้นทุกชนิด ส่วน สปาเกตตี้ เป็นแค่ชนิดหนึ่งของพาสตาเท่านั้น!
“หยิบปากกามาจด พาสตา ยอดนิยม 6 ชนิด ที่คนไทยชื่นชอบ พร้อมเมนูเข้ากั๊น เข้ากัน”
1. Spaghetti (สปาเกตตี) : มีลักษณะเป็นเส้นกลม ยาว กินได้กับทุกซอส เป็นเส้นสุดฮิตที่หากินง่ายที่สุด
2. Fettuccine (เฟตตุชินี) : เส้นยาวแบนและหนา ทา จากไข่และแป้ง มักจะทานกับซอสครีมขาวเข้มข้น เช่นซอสครีมเห็ดทรัฟเฟิล
3. Elbow (มักกะโรนี) : เส้นกลมสั้นขนาดเล็กที่มีรูตรงกลาง เป็นกลวงๆ เหมือนหลอด มักผัดกับซอสมะเขือหรือทา ซุป อบชีส
4. Penne (เพนเน) : มีลักษณะเหมือนหลอดคล้ายกับเส้นมักกะโรนี แต่มีการตัดปลายให้เฉียงทั้ง 2 ข้าง ทำเป็นเมนู เพนเน่ โบโลเนสเนื้อ
5. Fusilli (ฟูชิลี) : เส้นเกลียวลักษณะคล้ายสกรู มีความหนากว่าเส้นพาสตาทั่วไป และมีหลากสี ทำเป็นเมนู ฟูชิลี ซอสเพสโต้
6. Lasagna (ลาซานย่า) : เมนูที่หลายคนคงรู้จัก เป็นแป้งบางๆ ทรงสี่เหลี่ยม มักจะวางสลับชั้นกับชีส ไข่ ซอส และผักต่างๆ
“เราจะรู้ได้ไง? พาสตาที่ซื้อมา รสชาติจะเหมือนต้นตำรับจริงไหม”
หลายคนอาจสงสัยว่าพาสตาในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านอาหารจะมีรสชาติอิตาเลียนแท้หรือไม่! หากต้องการรสชาติอิตาลีแบบดั้งเดิม ขอแนะนำสินค้าใหม่ จากอิตาลี แบรนด์ OTTIMA ผลิตในเมืองกรักนาโน (Gragnano) ที่ขึ้นชื่อเรื่องพาสตาคุณภาพสูง การผสมผสานเทคโนโลยีทันสมัยและฝีมือดั้งเดิมทำให้พาสตาทุกเส้นมีรสชาติและกลิ่นหอมอิตาเลียนแท้
พาสตาแบรนด์ OTTIMA มีหลากหลายรูปทรงและผลิตด้วยเทคนิค “Bronze-drawn pasta” ที่ดูดซับน้ำซอสได้ดี พอทานแล้วจะกลมกล่อมเป็นพิเศษ เมนูฮิตในไทยคือ พาสตากับซอสครีมทรัฟเฟิล (Truffle) สามารถซื้อพาสตาแบรนด์ OTTIMA มีจำหน่ายที่เดียว ที่ GO WHOLESALE เท่านั้น