อร่อย 10 เท่า กับ 10 ประเภทเนื้อวัว ที่เหมาะทำเมนูสุดว๊าว

 

 

เปลี่ยนชีวิตคุณด้วยการเลือกเนื้อวัวที่ถูกต้อง การเลือกเนื้อวัวที่เหมาะสมไม่เพียงแต่ช่วยให้เมนูอร่อยขึ้น แต่ยังเป็นการเพิ่มความสุขและโชว์กึ๋นในการทำอาหารด้วย มาดูกันดีกว่า ว่ามีเนื้อวัวประเภทไหนบ้าง และเหมาะกับเมนูไหนบ้าง!

 

1.   เนื้อสันใน (Tenderloin) ส่วนเนื้อวัวที่นุ่มที่สุด และมีไขมันต่ำ เหมาะสำหรับการทำสเต็ก สำหรับคนกลัวอ้วน เนื้อส่วนนี้ถึงจะมีไขมันน้อยแต่มีรสเนื้อสัมผัสนุ่ม ไม่หยาบ เคี้ยวอร่อยฟินขึ้นสวรรค์แน่นอน

 

2.   เนื้อสันนอก (Striploin) ส่วนเนื้อวัวที่รสชาติเข้มข้นและมีไขมันพอสมควร เหมาะสำหรับคนที่ชอบเนื้อมีไขมันแทรกให้เคี้ยวรสชาติอร่อย นัว เมื่อย่างกับไฟ จะเพิ่มกลิ่นที่จดจำไม่รู้ลืม เหมาะสำหรับทำเมนูสเต็ก ย่าง ยากินิกุ


3.  เนื้อริบอาย (Ribeye) ส่วนเนื้อวัว ที่มีไขมันแทรกเยอะ ให้รสสัมผัสที่ชุ่มฉ่ำ นุ่มละมุน เหมาะสำหรับทำเมนู สเต็ก ย่างแบบรวดเร็ว เพื่อรักษาความชุ่มฉ่ำของไขมัน

 

4.  เนื้อสะโพก (Round) เนื้อส่วนนี้ มีเส้นใยกล้ามเนื้อที่หยาบ เหมาะกับการ Slow Cook การทำให้อาหารสุกนุ่มโดยใช้อุณหภูมิต่ำต่อเนื่อง เช่น การอบหรือตุ๋น ทำเมนูสตูเนื้อรสชาติเข้มข้น กินเกลี้ยงหมดจาน หรือจะบดให้ละเอียดสำหรับทำเนื้อเบอร์เกอร์ หรือมีทบอลก็ได้

 

5.  เนื้อสันคอหรือสันไหล่ (Chuck) เนื้อส่วนนี้มีไขมันแทรก มีมัดกล้ามเนื้อรวมกันหลากหลายส่วน และมีเส้นเอ็นทำให้ยังคงมีความเหนียวเล็กน้อย ส่วนนี้เหมาะสำหรับการตุ๋น Curry เครื่องแกงเน้นๆ เสริมรสเนื้อ หรือหั่นบางๆ ย่างเร็วๆ จิ้มแจ่วหรือสไลซ์ทำชาบู แค่คิดก็หิวแล้ว

 

6.  ใบพาย (Oyster blade) เนื้อส่วนนี้มีเส้นใยละเอียด มีไขมันแทรก และมีเอ็นกรอบๆ คั้นกลาง นิยมสไลซ์บางทานเป็นชาบู ยากินิกุ หรือเลาะเอ็นออกเพื่อย่างเป็นสเต็กก็ทำได้เรียกว่า “Flat Iron”

 

7.  เนื้อเสือร้องไห้ (Brisket) เนื้อส่วนนี้มีไขมันมาก นิยมมากในร้านส้มตำย่างจิ้มแจ่ว ลาบ ก้อย หรือจะนำไปอบรมควันสไตล์เท็กซัส เป็นเวลานานให้เปื่อยนุ่มก็สามารถทำได้

 

8.  เนื้อซี่โครง (Short Ribs) เป็นเนื้อที่ติดกับกระดูกซี่โครงมีรสชาติเข้มข้น มีพังผืด มีไขมันแทรกหอมหวาน   เมื่อย่าง หรือทำบาร์บีคิว รมควัน แต่หากมีเวลา สามารถทำ Slow Cook แล้วนำมาย่างและราดซอส อร่อยหมดครัวแน่นอน

 

9.  เนื้อน่อง (Shank) เนื้อที่มีเส้นใยสลับกับเอ็น เหมาะสำหรับการทำตุ๋นสตู ได้เคี้ยวเนื้อฉ่ำๆ และเส้นเอ็นนิ่มๆ เหมาะมากสำหรับเทศกาลสุดพิเศษ 

 

10.  เนื้อใบบัวสเต็ก (Flank Steak) เป็นชิ้นส่วนลับในเนื้อวัว วัว 1 ตัวมีชิ้นส่วนนี้ไม่ถึง 2 กิโลกรัม เนื้อมีความเด้งสู้ฟัน ให้รสสัมผัสที่ชุ่มฉ่ำด้วยตัวเอง เหมาะกับการนำให้ย่างหรือทำสเต็กง่ายๆ แค่ใส่เกลือพริกไทยก็ฟิน กินยกชิ้น แล้ว

 

GO Talk บอกเล่า ขอบอกเลยว่า การรู้จักเลือกเนื้อวัวที่เหมาะสมกับแต่ละเมนูไม่เพียงแต่

ทำให้เมนูนั้นๆ อร่อยฟินขึ้น แต่ยังเป็นการเพิ่มความเพลิดเพลิน ในการทำอาหารอีกด้วย

ครั้งหน้าที่คุณไป GO WHOLESALE อย่าลืมเลือกเนื้อที่เหมาะสม กับเมนูที่คุณจะทำ แล้วมาลองสร้างสรรค์เมนูอร่อยๆ กันดูนะคะ!